Phương pháp học Tiếng Anh-Những phương pháp mang lại hiệu quả cao nhất

Không cần phải giải thích dài dòng thì chắc các bạn cũng đều hiểu, hiện nay tiếng Anh quan trọng đến thế nào trong cuộc sống cũng như công việc. Hầu hết những người mình quen cũng rất ý thức được điều này và đầu tư cho việc học tiếng Anh rất nhiều. một phương pháp học tiếng Anh như thế nào là phù hợp với bạn? Tùy theo mục đích, mỗi người đều lựa chọn cho mình những mục tiêu và động lực cụ thể, rõ ràng: 6.5 IELTS, 90 TOEFL, 550 TOEIC, xem film không cần phụ đề, theo dõi được bản tin BBC, CNN…

Theo hệ quả của thuyết “7 loại hình thông minh” – Howard Gardner, thì mỗi người chúng ta đều chỉ sẽ phù hợp với 1 vài phương pháp và điều kiện học tập, rèn luyện nhất định. Có bạn học tốt nhất bằng cách đọc, người khác thì chỉ ghi nhớ tốt khi xem hình ảnh minh họa; có người khả năng tiếp thu phụ thuộc vào tâm trạng, có bạn thì chỉ phát huy tốt nhất khi chịu áp lực …v…v Vì thế, dù phương pháp của mình hiện cũng đang mang lại kết quả, mình cũng không muốn đặt nó làm hình mẫu áp đặt lên người khác. Thay vào đó, ở đây mình sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm khi mới bước đầu xác định phương pháp học tiếng Anh phù hợp, hiệu quả

Tìm môi trường tốt là một trong những phương pháp học tiếng Anh

Môi trường học phù hợp không tự nhiên mà đến với bạn, mà phải do bạn tìm ra. Đừng vội gắn mình một góc ở bàn học với vô vàn tài liệu và băng đĩa, mà hãy tiếp xúc với các khu vực, các cộng đồng có sử dụng tiếng Anh một cách chủ động hơn. Có thể bạn sẽ rất bất ngờ khi tiếng Anh của mình tiến bộ mau chóng sau vài buổi coffee ở khu phố Tây, tham gia vài chuyến thiện nguyện của các tổ chức sinh viên quốc tế, hoặc hàng tuần nói chuyện trong một CLB tiếng Anh nào đấy đó là do bạn đã có một phương pháp học tiếng Anh tốt.

Dĩ nhiên cũng sẽ có trường hợp bàn học vẫn là nơi học tập hiệu quả nhất, nhưng cứ thử tất cả xem, ít ra nó cũng đem lại chút thú vị cho những nerd như chúng ta =)

Thử nghiệm các phương tiện học tập

Các thế hệ trước của chúng ta khi học ngoại ngữ rất khổ sở vì thiếu thốn phương tiện học, hầu như chỉ có sách giáo trình, vài cuốn tạp chí nước ngoài mà họa hoằn 1 năm về được vài số. Hiện nay thì khác rồi, đụng đến một cái là đủ loại sách báo, tạp chí, giáo trình, băng đĩa, video, website, ewww. Chưa ngộp là may chứ đừng nói thiếu.

Dĩ nhiên, nếu có thể kết hợp được tất cả các phương tiện và phân bổ thời gian hợp lý cho chúng; chắc chắn chỉ trong thời gian ngắn bạn không cần phải lo lắng gì nữa về tiếng Anh của mình. Nhưng thực tế phũ phàng cho thấy, chúng ta thường bị quay cuồng giữa biển trời media tiếng Anh đó.

Theo kinh nghiệm của mình, đừng vội “tha về” quá nhiều công cụ một lúc nên bạn phải có một phương pháp học tiếng anh thật chuẩn chỉ ngay từ đầu. Hãy tiếp xúc với mỗi phương tiện từng chút một sẽ giúp bạn có thời gian đánh giá hiệu quả của nó đồng thời từ từ dung nạp kiến thức. Bắt đầu với 1-2 cuốn giáo trình, sử dụng vài hình ảnh minh họa; rồi mở rộng ra đọc các tạp chí chuyên đề viết bằng tiếng Anh; kế đến xem film, nghe nhạc; cuối cùng là tham gia các website, diễn đàn học tiếng Anh online. Đó là đường mà mình đã đi và giúp mình biết được: hình ảnh, tạp chí và film là 3 phương tiện học tiếng Anh hợp với mình nhất.

Học với Internet

Bạn có thể tìm thấy bất kì thứ gì trên Internet! Dù là không bắt buộc, nhưng mình luôn khuyên bất kì bạn nào muốn học tiếng Anh hãy học nhiều hơn từ Internet.

Internet đã mang đến nhiều lợi ích học ngoại ngữ. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều website hữu dụng cho bất kì chủ đề học tiếng Anh nào: ngữ pháp, từ vựng, phát âm … Đây là phương pháp học tiếng anh không thể tuyệt vời hơn và quan trọng hơn cả là: giao tiếp. Dù cho mỗi người thích hợp với một loại phương tiện học khác nhau, thì đường nào Internet cũng có “thầu”, trừ trường hợp bạn thích đọc sách in thì mới chịu thua thôi.

phương pháp học tiếng anh
                          nên học nhiều trên internet là phương pháp học tiếng anh tốt

Tự xây dựng hệ thống học từ vựng                      

Từ vựng là một thành phần cơ bản để bạn có thể hiểu và biểu đạt ý kiến của mình bằng ngôn ngữ. Thế nhưng theo mình thấy nhiều bạn lại khá xuề xòa với việc học từ vựng; lúc học chỉ đơn giản chép lại từ cũng nghĩa tiếng Việt rồi cố gắng học thuộc.

phương pháp học tiếng anh
                   Tự xây dựng hệ thống từ vựng là một trong những phương pháp học tiếng anh

Kinh nghiệm của mình là tự thiết kế một kiểu ghi chép hợp lý, dễ hiểu và dễ tra cứu. Mình không liệt kê từ trên xuống dưới một dãy từ mới mà chia sổ của mình thành chủ đề; trong mỗi chủ đề thì chia thành các mục nhỏ tùy theo chức năng của từ. Ví dụ:

Chủ đề: homework, housework

Động từ và danh từ đi liền kề: do someone’s homework, do the math, make some tea, etc.

Động từ kép: to sum up, to look up, to fell off, to look after, to stay up, etc.

Ngữ cố định: in conclusion, in my opinion, by the way, etc.

Thành ngữ: someone’s mind goes blank, to be over the moon, etc.

Ngữ có giới từ: overnight, at the weekend, in March, on March 21st, etc.

Dùng tiếng Anh thoải mái hơn

Bạn sẽ không bao giờ biết phương pháp học tiếng Anh nào là phù hợp với mình nhất nếu như chỉ học rồi lại giữ trong đầu. Chỉ khi bạn đem ra sử dụng thường xuyên, kết quả học tập mới được thể hiện và có thể đánh giá. Từ đó mới có sự so sánh để bạn lựa chọn phương pháp nào đã mang lại hiệu quả nhất.

Khi thực hành tiếng Anh nên thoải mái như là lúc bạn dùng tiếng Việt vậy, không cần chuẩn bị, không cần phải suy nghĩ sẵn quá nhiều. Vì nếu bạn quá cẩn trọng, những thiếu sót tự nhiên nhất sẽ không bao giờ bộc lộ ra cho bạn sửa cả, gây nên một ảo tưởng về độ hiệu quả của phương pháp bạn đang theo đuổi; kết quả cuối cùng là sẽ không bao giờ phương pháp học của bạn được cải thiện hơn nữa

Kết Luận:

Hãy lựa chọn cho mình những phương pháp học tiếng anh phù hợp nhất và tham khảo thêm nhiều

mẹo học tiếng anh cực hay và hiệu quả nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *