Luyện phát âm tiếng Anh giọng Mỹ cơ bản

Cũng giống như bao loại ngôn ngữ khác, tiếng Anh cũng có rất nhiều phân nhánh (gọi là các giọng – accent) khác nhau bởi cách phát âm, cách dùng từ. Tuy không đến mức quá khác biệt kiểu như Quan Thoại và Quảng Đông trong tiếng Trung (cách viết cách đọc hoàn toàn khác nhau); nhưng tiếng Anh lại phân nhánh đa dạng hơn rất nhiều vì lịch sử chủ thuộc địa của mình. Và trong số rất nhiều nhánh của tiếng Anh, được quan tâm nhất vẫn là tiếng Anh giọng Anh (British English – BrE) và cách phát âm tiếng Anh-Mỹ (American English – AmE)

Theo kinh nghiệm học tiếng Anh của bản thân mình, tiếng Anh giọng Mỹ là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu. Vì: 1. hiện nay nó rất phổ biến, và 2. so với BrE thì AmE phù hợp với khẩu hình tự nhiên của người Việt hơn, nên bạn sẽ mau thạo giao tiếp. Sau khi giao tiếp ngon lành bằng AmE rồi, bạn có thể học thêm rất nhiều accent khác cho vui =)

Trong bài này, mình sẽ giải thích 1 chút về AmE và cung cấp cho các bạn 1 số tip chính yếu để luyện giọng AmE. Kết quả đạt được, như thường lệ, “sẽ tùy thuộc hành động của bạn, riêng bạn mà thôi”.

phát âm tiếng anh

Vậy, thế nào là tiếng Anh giọng Mỹ?

Thực ra Mỹ không có một accent “chuẩn” kiểu như ở Anh có Received Pronunciation (cái này cũng rất thú vị, có lẽ mình sẽ giới thiệu kỹ hơn ở một bài khác). Dù vậy, các nhà ngôn ngữ học cũng đã phân loại ra một nhóm gọi là “General American” mà người Mỹ coi là “accent-less”, một kiểu accent trung tính, không mang đặc điểm rõ rệt của bất kì vùng miền nào tại nước Mỹ và có thể bắt gặp tại tất cả các bang của Mỹ. Những vùng mà loại accent này chiếm ưu thế nhất là phía đông Nebraska, nam và trung Iowa, một bộ phận của Missouri và phía tây Illinois (ngoại trừ Chicago). Đây là accent mà rất nhiều vị tổng thống Mỹ đã sử dụng, trong đó có Lincoln và Obama.

Và đây cũng chính là AmE trong các giáo trình luyện American Accent, cái mà chúng ta học theo.

Tiếp theo mình sẽ giới thiệu một số điểm cơ bản khi luyện phát âm tiếng Anh-Mỹ

‘R’ luôn được phát âm

Trong khi BrE rất hay bỏ qua âm r, thì khi luyện phát âm tiếng Anh – Mỹ, nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần ghi nhớ là luôn luôn thêm 1 âm cho ‘r’. Có thể phân biệt rõ nhất BrE và AmE khi ‘r’ nằm tận cùng của từ: four, car, far, her, teacher, etc.

Trong trường hợp này, để phát âm “cho ra” ‘r’ của AmE, bạn cần uốn cong đầu lưỡi, kéo về sau, tạo ra /ər/ trong cổ họng, nó hơi giống như bạn nói thầm ‘à’ của tiếng Việt trong họng vậy.

Trường hợp 2 của ‘r’ trong AmE là khi một nguyên âm có ‘r’ đi theo sau, lúc đó chúng ta phải phát âm /ə/ trước khi tới ‘r’.

Ví dụ: fear thì đọc là “fia /ə/ /r/. Cũng tương tự cho những từ: fire, hear, more, Ireland, hair, etc

Nuốt âm ‘t’

Ngoại trừ với âm ‘r’, người Mỹ nổi tiếng với kiểu tiếng Anh “lười” của họ. Có rất nhiều âm họ thường bỏ qua, đớt nhanh qua cho gọn; mà phổ biến hàng đầu là âm ‘t’. Ví dụ như “twenty” trong AmE nghe cứ như “twenny” vậy.

Chỉ trong trường hợp ‘t’ đứng đầu từ hoặc đứng đầu âm tiết được nhấn trọng âm chính, thì ‘t’ mới được phát âm là ‘t’. Ví dụ: ten, tooth, contact, content, etc. Còn các trường hợp khác, ‘t’ được biến thành các âm khác “đớt” hơn.

  •  ’t’ phát âm thành ‘d’:

Khi ‘t’ đứng giữa từ, cũng không được nhấn trọng âm thì thường người ta phát âm ‘t’ nhẹ hơn hẳn và trở thành ‘d’. Ví dụ:

Water thành /’wɔ:də/, daughter thành /ˈdɔdər/, later thành /leɪdə(r)/, meeting thành /’mi:diɳ/, better thành /´bedə/…

Một trường hợp khác ‘t’ cũng được phát âm thành ‘d’ khi có sự nối âm từ cuối từ này vào nguyên âm của từ đứng sau nó, và nguyên âm này không có trọng âm. Ví dụ như trong A lot of, bought a bit of butter …

  •  ’t’ “câm”

Một số trường hợp, người Mỹ còn bỏ luôn ‘t’. Điển hình là khi nó đi sau âm ‘n’.

Như ví dụ đầu tiên: twenty sẽ thành twenny, interview nghe như innerview, international nghe như innernational, tương tự cho các từ dentist, quantity, plenty, center, accountable, etc.

Một trường hợp khác là khi ‘t’ đứng cuối đối với nhiều từ thông dụng, người ta cũng hay bỏ qua nó, như là: what, put, set, not, etc.

Một số âm khác trong cách phát âm tiếng Anh – Mỹ

Sau khi nắm bắt được ‘r’ và ‘t’, bạn nên tập tiếp các âm sau để hoàn thành công cuộc khổ luyện:

  • Âm ‘w’ được phát âm bằng cách chúm tròn môi lại như là huýt gió.
  • ‘U’ được phát âm là ‘u’ chứ không phải ‘iu’ như trong BrE.
  •  Âm ‘ŋ’ của những chữ tận cùng bằng ‘ing’ luôn được phát âm bằng cách nâng cao phía sau của lưỡi.
  •  ’cc’ thường được phát âm như là ‘x’ hay ‘ks’.
  • Các ‘s’ ở cuối từ thường được phát âm như ‘z’.

phát âm tiếng anh

Kết Luận:

Như vậy, để thành thục AmE, 2 trở ngại quan trọng nhất của bạn là phải phát âm được ‘r’ và ‘t’ đúng chuẩn rân chơi Mỹ, còn những âm khác bạn có thể từ từ, hoặc có thể không cần luyện cũng được, vì ngay ở Mỹ người ta cũng phát âm chúng khá khác nhau giữa các bang. Tuy nhiên, chơi được cả bộ cho nó đúng điệu vẫn hơn =)Chỉ đọc thôi có thể các bạn khó hình dung, nên search thêm nhiều video hướng dẫn để có thể phát âm tiếng anh chuẩn hơn nữa

Chào đoàn kết và quyết thắng :)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *