Học Từ Vựng Tiếng Anh-Cách Học Từ Vựng Hiệu Quả

Đã học Tiếng Anh thì chắc bác nào cũng từng phải gắng học từ vựng tiếng Anh thật nhiều; nhưng mà hầu như bác nào cũng gặp cảnh: từ mới cứ việc “vật vã chui vào (đầu) rồi vật vã ra đi”. Học được 10 từ thì 10 từ học trước rơi rụng đâu còn lại 2-3, chưa kể nhớ nhưng mà lõm bõm, viết sai chính tả nói sai phát âm loạn lên.

Thật ra đã học từ vựng tiếng Anh hay tiếng Em gì đi nữa thì việc quên đi ít nhiều là không thể tránh; nhưng có lẽ “thất thoát” sẽ giảm đi nhiều nếu bạn chủ ý chọn cho mình một phương pháp hay.

Bên dưới là cách mình học từ mới, qua một thời gian thấy cũng rất ổn, nay đăng đàn cho các thánh Eng chém ^_^. Mình sẽ giải thích qua từng mục trước, cuối bài mình sẽ tóm tắt bằng một ví dụ cụ thể.

từ vựng tiếng anh
               Cách học từ vựng tiếng anh thú vị và hiệu quả

Chọn chủ đề cần học thêm từ vựng tiếng anh

Đừng nên tham học nhiều mà gặp từ mới nào bạn cũng tra và học lấy cho bằng được, nó chỉ khiến bạn quá tải và kho từ vựng tiếng anh của bạn trở nên lộn xộn, rất khó nhớ.

Bắt đầu bằng việc chọn chủ đề, mình được 2 cái lợi sau:

  • Một là, có thể lựa chọn nhóm từ vựng thuộc lĩnh vực ưa thích, hoặc có liên quan đến công việc của bạn. Đây là một động lực khá lớn để bạn chú tâm hơn và cũng như thoải mái hơn khi học từ vựng; thêm vào đó cơ hội cho bạn sử dụng chúng cũng nhiều hơn => được luyện tập nhiều, mau nhớ và việc học mau đem lại ích lợi.
  •  Hai là, học theo nhóm chủ đề sẽ giúp bạn hình thành nên hệ thống phân loại từ, giúp bạn ghi nhớ tốt hơn bởi các từ trong nhóm luôn có sự liên hệ với nhau, nhớ được một từ thì có thể nhớ ra các từ còn lại.

Chọn từ quan trọng để học trước

Đây là một việc không bắt buộc, học từ mà mình cảm thấy thích cũng được. Nhưng nếu cần đạt được hiệu quả cao khi học từ vựng, đây là bước mình khuyên dùng.

Theo Oxford, để giao tiếp thông thường bằng tiếng Anh trôi chảy, bạn chỉ cần phải học 3,000 từ thông dụng. Trong mỗi nhóm từ vựng tiếng anh mà bạn học cũng vậy, luôn luôn có một số từ xuất hiện thường xuyên hơn cả, mà chỉ cần hiểu được chúng thì đã có thể hiểu được hầu hết các nội dung thuộc chủ đề đó.

Ví dụ như khi học từ vựng tiếng Anh chủ đề Kỹ sư, các từ: engineer, engineering, mechanic, technology, engine, momentum, etc. được dùng thường xuyên nhất, nếu học mấy từ này thì đã đã đọc hiểu được rất nhiều về Engineering rồi.

Để tìm từ quan trọng, đơn giản là Google thần chưởng theo format: “the most common word/vocabulary in ….”

Đây có phải nguyên tắc 80/20 “làm ít được nhiều” mà mấy bạn khối kinh tế hay nói không ta =)

Tìm hiểu các từ liên quan

Để hiểu rõ hơn về từ cần học và cách sử dụng đúng của nó.

“Từ liên quan” ở đây mình không bao hàm những từ cùng chủ đề nhé, mà gồm:

Các từ cùng gốc

Có rất nhiều từ được tạo ra bằng cách thêm tiền tố (prefix) và hậu tố (suffix) vào một từ gốc. Học nhóm từ cùng gốc sẽ giúp bạn vừa mở rộng từ vựng, lại vừa giúp bạn sử dụng chúng linh hoạt hơn. Việc này cũng không mất thời gian lắm, vì từ điển thường ghi chú sẵn các từ cùng gốc.

Ví dụ, ta chỉ biết mỗi từ “Care”, để nói ai làm chuyện gì đó không cẩn thận, ta chỉ có thể nói:

– He did it without care.

Nếu biết thêm “Careful”, bạn có thể diễn đạt thêm cách khác:

– It was not careful for him to do that.

Nói kiểu này rất rườm ra, nhưng nếu như biết thêm -ly vào để thành trạng từ thì:

– He did not do it carefully.

Hay hơn rồi đấy, nhưng có được “Carelessly” nữa là chuẩn nhất:

– He did it carelessly.

Từ đồng nghĩa, gần nghĩa (+Từ trái nghĩa)

Có một điều thú vị là trong tiếng Anh ít khi có 2 từ giống hệt nhau về mặt ngữ nghĩa, mà thường khác nhau ít nhiều về sắc thái.

Một cô gái mà “pretty” thì là có nét, xinh xắn; cô ấy mà “beautiful” thì có một dáng vẻ xinh đẹp của thiếu nữ, con gái; về sau rất có thể sẽ “gorgeous”: lộng lẫy, quý phái chứ không còn nét “adorable”: dễ thương kiểu trẻ con nữa. Rườm rà vậy chứ nó không khó, vẫn còn đỡ hơn tiếng Việt mình mèo thì mun, ngựa thì phải ô mà chó lại cứ nhất quyết là mực , lỏng não =))

Nếu liên tưởng tốt, bạn có thể ghi chú các từ trái nghĩa để học từ vựng tiếng Anh tốt hơn thông qua sự so sánh tương phản giữa từ mới học và các từ trước đây.

Học cách phiên âm và phát âm

Chắc mình khỏi phải giải thích thêm về cái này nhỉ ^o^ Hiện giờ mình chưa có nhiều kinh nghiệm hiệu quả để chia sẻ, toàn là ghi chú lại từ từ điển và cố học thuộc và đọc cho đúng thôi. Hẹn dịp khác mình sẽ nói thêm về phần này.

Sử dụng hình ảnh, sự vật minh họa

Sẽ rất tuyệt vời nếu như bạn có thể tìm được cách minh họa từ mới với các hình ảnh, sự vật liên quan. Ngày nay với internet trong tay, kiếm một cái hình minh họa đơn giản như đang giỡn. Cứ việc search hình ảnh bằng chính từ vựng cần học, thế là có một đống hình cho bạn in ra dán vào tập hoặc copy paste vào phần mềm ghi chú.

Nếu dùng phần mềm để ghi chú, bạn hoàn toàn có thể dùng cả video để bỏ vào làm minh họa nữa, trực quan sinh động 3D luôn.

Cũng hơi khó khăn nếu từ bạn cần học có nghĩa trừu tượng, lúc đấy cần tinh ý một chút mới có thể có minh họa hợp lý. Lúc mình học từ Acquisition (thâu tóm), mình đã tự làm 1 tấm hình logo của Uni-President nằm đè lên logo Tribeco để dùng vụ thâu tóm xôn xao này làm minh họa.

từ vựng tiếng anh
      Sử dụng nhiều hình ảnh minh họa khi học từ vựng tiếng anh

Sử dụng thường xuyên

dĩ nhiên rồi! Học mà không dùng thì chỉ một thời gian lại quên rồi … học lại; gì cũng vậy chứ không chỉ là tiếng Anh.

———————————————————————————————————

Còn đây là ví dụ cụ thể của mình nhé:

* Dùng chương trình Evernote để ghi chú.

1. Chọn chủ đề: Franchising

2. Google: the most common word in Franchising => chọn từ quan trọng: Obligation (nhóm từ franchising hiển nhiên quá rồi, nên mình không ví dụ ^_^)

3. Tạo 1 note trong Evernote, tên: Franchising – Obligation

4. Tra từ điển:

– Nghĩa: nghĩa vụ

– Các từ cùng gốc: obligate, obligator, obligable, obligational

– Từ đồng nghĩa, gần nghĩa: duty, devoir, liability, commitment

(mình tự giới hạn mỗi mục tối đa 4 từ để dễ ghi nhớ)

– Cách phiên âm: bạn ghi theo sách để dễ nhớ

5. Search Google Images tìm hình minh họa (cái hình tờ giấy cam kết gì đấy)

6. Copy tất cả vào trong note.

7. Xem lại note koảng 15 phút.

8. Tạo note mới cho từ khác.

9. Mỗi tuần học khoảng 14 từ, cuối tuần đi luyện với anh bạn 

Chúc các bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quá nhé.

Chú ý về bản quyền bài viết thuộc về Học Tiếng Anh Cơ Bản.Vui lòng ghi rõ cụ thể đường dẫn đến bài viết này nếu bạn muốn chia sẻ ở nơi khác.Xin cám ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *