Phương pháp tự học phát âm tiếng anh chuẩn và hiệu quả nhất

Tự học tiếng anh nói chung và học phát âm tiếng anh nói riêng là một công việc cực kỳ gian nan, các bước dưới đây sẽ giúp bạn có một phương pháp học khoa học và hiệu quả.

Phải lựa chọn “chuẩn” ngay từ đầu

Có nghĩa là trên thế giới có rất nhiều nước nói tiếng anh nhưng chúng ta thường học 2 kiểu chính là tiếng Anh – Anh và Anh – Mỹ được coi là chuẩn nhất nên trước khi học phát âm tiếng anh thì bạn phải chọn học theo kiểu ngôn ngữ nào.

Nhận diện cũng như phát âm toàn bộ các âm trong tiếng anh

Việc này rất quan trọng vì trong tiếng anh có rất nhiều âm mà trong tiếng việt của chúng ta không có vì thế học phát âm tiếng anh là bao gồm học cả những âm mới mà có thể chưa bao giờ bạn nghe tới nó. Từ đó sẽ giúp cho bạn phát âm giống với người bản ngữ hơn, bạn hãy nhớ là âm trong tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh có nhiều điểm khác biệt cho nên nếu học bạn chỉ nên học theo một chuẩn để tránh bị nhầm lẫn.

Khi học phát âm tiếng anh bạn phải biết bảng phiên âm tiếng Anh (IPA)
                       Khi học phát âm tiếng anh bạn phải biết bảng phiên âm tiếng Anh (IPA)

Học phát âm tiếng anh hãy học cách nói có trọng âm

Những khác biệt cơ bản giữa tiếng Anh và tiếng Việt là trọng âm từ. Một từ trong tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết, nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn trọng âm chính. Việc học trọng âm tiếng Anh bao gồm

  • Biết trọng âm của từ nằm ở đâu.
  • Biết cách nhấn trọng âm của từ để phát âm đúng.

Một điểm thú vị là trọng âm của một từ trong tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh có thể khác nhau. Ví dụ, trong tiếng Anh-Mỹ, từ masSAGE có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai; còn MASsage trong tiếng Anh-Anh có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất. cho nên bạn lưu ý học phát âm tiếng anh là phải nói có trọng âm.

Nói đúng giai điệu

Học phát âm tiếng anh là việc giữ hơi thở, nhấn đúng từ, làm rõ các từ quan trọng đôi khi bạn thấy luyện nói tiếng anh giống như bạn đang học hát vậy nên hãy cố “hát” cho thật hay hãy chọn những cách học hiệu quả ví dụ học tiếng anh qua bài hát tiếng anh, hoặc qua phim sẽ giúp bạn có thêm hứng thú đấy!

Học phát âm tiếng anh cũng giống như bạn đang học hát
                                         Học phát âm tiếng anh cũng giống như bạn đang học hát

Học phát âm tiếng anh từng từ và theo cụm

Bạn có thể học phát âm tiếng anh từng từ một hoặc theo cụm từ. Có rất nhiều cách học, bạn có thể luyện bằng cách nói từng âm, luyện nói chuẩn từng từ hoặc luyện nói theo cụm.

Việc học tiếng anh rất cần sự kiên trì và nỗ lực hết mình từ chính các bạn hãy thường xuyên luyện tập để nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *